Hạt cân bằng – thành phần lạ trong lốp xe

Camera được gắn vào vành bên trong lốp của một chiếc SUV, rồi thêm một lượng hạt cân bằng lốp. Các hạt cân bằng chuyển động tự do cho thấy lực ly tâm khi bánh xe quay. Tốc độ và sự tập trung của các hạt cũng khác biệt rõ rệt ở các dải tốc độ khác nhau.

Hạt cân bằng lốp thường được làm bằng các loại vật liệu có cấu trúc phân tử mật độ cao, như thủy tinh cường lực hoặc gốm, nên dày, cứng, chống chịu va đập tốt. Chức năng của các hạt là phân bổ đều trọng lượng xung quanh trục giúp không tạo ra các rung lắc. Nhưng không giống thiết bị cân bằng phổ biến là miếng chì được gắn cố định một chỗ, các hạt cân bằng được bơm vào lốp và chuyển động tự do.

Hạt cân bằng trong lốp xe. Ảnh: SD Wheel

Khi xe di chuyển, các hạt cân bằng lốp tự động di chuyển sang phía đối diện của các điểm có trọng lượng nặng hơn. Dạng cân bằng cơ động này diễn ra ở thời gian thực, đảm bảo lốp xe duy trì độ cân bằng, giảm độ rung lắc, cải thiện mức tiêu hao nhiên liệu và vận hành.

Không giống thiết bị cân bằng cố định vẫn cần sự điều chỉnh thủ công và khi lắp đặt đòi hỏi quy trình phức tạp, thì hạt cân bằng liên tục tự điều chỉnh trong suốt thời gian sử dụng và không cần bất cứ sự can thiệp nào

Các miếng chì gắn ở vành xe giúp cân bằng lốp. Ảnh: Blazin72

Một trong số những lợi thế khác của hạt cân bằng là sự linh hoạt khi có thể sử dụng cho nhiều loại lốp xe khác nhau, gồm từ xe tải, môtô, toa kéo.

Tagged ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo